Trang Trí Nhà Xinh
0792127079 - 0374579159

Vườn rau sân thượng 'ăn không xuể' của nhiếp ảnh gia

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Vũ Phong (27 tuổi) bên vợ và hai con. Thích trồng cây từ nhỏ nên khi có gia đình riêng, anh Phong luôn ấp ủ mơ ước tự trồng được vườn rau xanh cho gia đình. Đến khi tình cờ làm việc tại một resort có vườn rau nông nghiệp sạch, anh như được truyền cảm hứng, quyết tâm dựng vườn rau ngay trên sân thượng.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 3.

Toàn cảnh vườn rau sân thượng ở tầng 3 của anh Phong khi nhìn từ trên cao. Khi bắt đầu làm 'nông dân' đô thị, Vũ Phong chia khoảng sân diện tích 70 m2 thành 2 khu vực: 30 m2 được lợp mái tôn che nắng để trồng hoa, 40 m2 để trồng rau.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 4.

Để đảm bảo an toàn cho các con và quy hoạch vườn sân thượng, Vũ Phong dựng khung sắt cao 1m dọc theo diện tích sân và xếp các thùng xốp trồng rau. Anh tốn khoảng 3 triệu đồng cho chi phí khung sắt, thêm 1 triệu đồng để mua đất, phân bón cho 30 thùng rau ban đầu. Sau 15 ngày, vườn rau sân thượng thành hình. Dần dà, anh mua bổ sung, tăng số lượng thùng rau cho khu vườn.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 5.

Vườn rau của Vũ Phong đa dạng các loại rau trái gồm: mồng tơi, cải đắng, cải ngọt, cải thìa, cải shiro, cải pokchoi, cải bó xôi, mùng tơi, cải cúc, xà lách, rau dền, hẹ, rau muống, dưa leo, bầu, bí, mướp, khổ qua, các rau gia vị là quế hương, quế trắng và dâu tây ăn quả.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 6.

Các loại quả luôn lúc lỉu, trĩu cành trong khu vườn sân thượng của anh Phong. Để trừ sâu bệnh, anh dùng tới dầu neem có nguồn gốc từ Ấn Độ, không gây hại cho rau, hoa. Cứ 15 ngày, anh sẽ phun dầu toàn bộ vườn.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 7.

Bí quyết tiếp theo mà anh sử dụng để cây tăng trưởng tốt là dùng phân trùn quế tự nuôi trong thùng xốp.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 8.

Hiện tại, 40 thùng xốp trồng rau nhà anh Phong cho rau, trái liên tục, đáp ứng nhu cầu của 10 người ăn. 'Nhà tôi nhiều lúc ăn không xuể, liên tục phải cho bớt nhà hàng xóm. Vợ chồng tôi thiết kế thực đơn xoay vòng các loại rau trong vườn trong một tuần lễ để trẻ con không bị ngán', anh chia sẻ. Vì thế, suốt 4 năm gắn bó với công việc trồng trọt, gia đình anh Phong không còn phải mua rau ở chợ.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 9.

Muôn hoa đua nở trong khu vườn sân thượng của anh Phong. Anh trồng đủ loại hoa gồm: Hoa hồng, thanh tú, bướm đêm, sen đá, cây trúc đuôi chồn, lan mẫu tử, thài lài.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 10.

Mỗi ngày, anh Phong sẽ dành 1 tiếng đồng hồ để chăm sóc vườn rau và cây hoa. Buổi sáng, anh tưới cây, còn chiều đi làm về tranh thủ xới đất, bón phân, cấy cây rau con vào thùng xốp.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 11.

Vườn rau, hoa sân thượng cũng là sân chơi của hai con gái anh Phong. Các bé rất vui khi được bố mẹ cho tưới cây. Đây cũng là cách mà anh hạn chế việc chơi điện thoại của con, dạy con về tình yêu thiên nhiên, thế giới xung quanh.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 12.

Khu vườn còn có chỗ ngắm cảnh cạnh nơi trồng hoa, là góc để cả gia đình thư giãn sau cả ngày lao động, học tập. Đây cũng là góc mà anh Phong yêu thích nhất khi có cho mình tách cafe nóng và nhìn ngắm thành quả vun trồng.

Vườn rau sân thượng ăn không xuể của nhiếp ảnh gia - Ảnh 13.

'Tôi thấy để có được một vườn rau sân thượng không hề khó. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian lướt điện thoại là đã đủ chăm sóc cả vườn rau. Nếu có ý định trồng rau sạch tại nhà, bạn nên triển khai ngay để luôn có rau dùng quanh năm, tránh xa được các loại rau tưới thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật trên thị trường, gây hại cho sức khoẻ', Phong chia sẻ.


Theo Hằng Trần

Ngôi Sao